Slideshow Image 1 Slideshow Image 2 Slideshow Image 3 Slideshow Image 4
Số người online:
Lượt truy cập: 571081

Trồng rừng ngập mặn ven biển: Cần tháo gỡ những vướng mắc

Cập nhật ngày : 21/02/2017
 
(TTXVN) - Việc trồng rừng ngập mặn ven biển đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên quá trình thực hiện cũng có những vướng mắc cần tháo gỡ.

Tỉnh Ninh Bình đang quản lý hơn 400 ha rừng, trong đó những cánh rừng do dự án của Hội Chữ thập đỏ trồng, chăm sóc đã được đưa vào diện tích rừng nhóm 2, được kiểm kê năm 2016 và xác lập ranh giới, cắm mốc rõ ràng. Ông Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Ninh Bình cho hay: Ninh Bình còn hơn 200 ha đất trống nằm trong quy hoạch phát triển trồng rừng, tuy nhiên năm 2016 là năm kết thúc việc trồng rừng mới theo dự án. Để trồng nốt diện tích 200 ha đất trống cần nguồn vốn không nhỏ.  Mặt khác, tỉnh đang dự kiến xây dựng đê Bình Minh 4, sau đó sẽ đắp con đường từ đê Bình Minh 3 nối với đê Bình Minh 4. Khi ấy, tỉnh sẽ đứng trước những thách thức của yêu cầu hài hòa giữa phát triển rừng và tạo sinh kế lâu dài cho người dân. 
 
Là một trong tỉnh chịu ảnh hưởng thiên tai, biến đổi khí hậu lớn của cả nước, Thanh Hóa đã xây dựng dự án phát triển rừng ngập mặn đến năm 2020 nhằm phòng ngừa, ứng phó với thiên tai. Thực hiện dự án, Thanh Hóa cần cần bảo vệ 2.274 ha, trồng 597ha, nâng cấp 409ha rừng. Ông Lê Văn Đốc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho rằng: Ở  các địa phương đang có sự chồng chéo giữa diện tích trồng rừng ngập mặn và nuôi trồng thủy sản, giữa phát triển kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường. Thêm vào đó, việc chưa thống nhất giữa mật độ cây, tiêu chuẩn cây con mới gây nhiều lúng túng cho địa phương. Mức đầu tư của các dự án chưa đồng nhất cũng gây khó khăn không nhỏ khi triển khai tại cơ sở.

Ông Đoàn Mạnh Hùng, Chi Cục phó Chi cục Kiểm Lâm Nam Định chia sẻ: Nam Định hiện có 3.100 ha rừng, trong đó 2.500 ha rừng ngập mặn (gồm cả hơn 1.000 ha do Hội Chữ thập đỏ trồng). Trong chương trình phát triển rừng ngập mặn, tỉnh đã thu hồi được một số diện tích nuôi trồng thủy sản không hiệu quả và hiện đang phát triển rừng tại đây. Tại Nam Định, khó khăn trong triển khai trồng rừng ngập mặn chủ yếu là việc bàn giao cho các cơ quan quản lý nhà nước không kịp thời. Ranh giới giữa các bên quản lý trồng rừng chưa rõ ràng. Tỉnh cũng gặp vướng mắc trong việc thanh lý một số diện tích rừng chết do thiên tai để trồng rừng mới, nhất là diện tích được trồng do nguồn vốn phi chính phủ hỗ trợ./.

 

Nguồn: Mỹ Bình