Slideshow Image 1 Slideshow Image 2 Slideshow Image 3 Slideshow Image 4
Số người online:
Lượt truy cập: 571066

Nâng cao giá trị lâm nghiệp từ trồng rừng gỗ lớn

Cập nhật ngày : 21/02/2017
Hiện nay, cây keo lai là loài cây chủ lực, chiếm trên 70 - 80% đối tượng cây trồng lâm nghiệp hàng năm, do đây là đối tượng có nhiều đặc tính nổi trội như thời gian trồng ngắn, sinh trưởng nhanh, chất lượng gỗ khá, khối lượng gỗ nhiều. Gỗ keo lai ít mối mọt, cong vênh nên được thị trường ưa chuộng. Đặc biệt là điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng ở tỉnh Quảng Trị cũng tương đối phù hợp để cây keo lai sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên do phần lớn chỉ trồng trong 5-6 năm là khai thác nên gỗ keo lai chủ yếu cung cấp cho các nhà máy làm nguyên liệu chế biến ván ép, gỗ dăm. Lượng gỗ keo dùng để xẻ chiếm ít do chất lượng gỗ xẻ thấp, nhiều mắt sẹo, gỗ non.
Nâng cao giá trị lâm nghiệp từ trồng rừng gỗ lớn 
Theo ông Phan Ngọc Đồng, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, hiện nay phần lớn chu kỳ kinh doanh rừng keo lai thông thường của nông dân trong tỉnh chỉ từ 5- 6 năm là khai thác. Đây là chu kỳ kinh doanh ngắn, cây chưa đủ thời gian để tăng bán kính, gỗ cây bị non, chất lượng thấp, giá trị kinh tế từ rừng trồng mang lại không cao, bình quân chỉ đạt từ 50 - 60 triệu đồng/ha. Vì thế, với mục tiêu nâng cao chất lượng gỗ cũng như nâng cao hiệu quả kinh tế cho người trồng rừng, từ năm 2014 Trung tâm Khuyến nông (KN) tỉnh đã triển khai mô hình “Trồng rừng thâm canh cây keo lai ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nâng cao chất lượng gỗ” trên diện tích 5 ha tại xã Cam Thủy (huyện Cam Lộ). Đến nay tuy chỉ mới sau 2 năm trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật, cây keo lai phát triển tốt, trữ lượng gỗ ước tính đạt từ 21,5 - 26m3/ha. 
Ông Trần Quốc Triển ở tại thôn Cam Vũ, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ cho biết, gia đình ông có 0,8 ha thực hiện mô hình trồng thâm canh cây keo lai với mục đích sản xuất gỗ xẻ do Trung tâm KN triển khai. Khi tham gia thực hiện mô hình này ông phải tuân thủ các quy trình kỹ thuật cơ bản từ khâu xử lý thực bì, trồng, chăm sóc cho đến khâu khai thác theo tiêu chuẩn quốc tế FSC. Về xử lý thực bì, ông không được thực hiện theo phương thức phát đốt như từ trước đến nay mà chỉ phát quang cỏ, cây bụi, sau đó dọn theo băng để cải thiện tăng độ phì cho đất, giảm hiện tượng xói mòn bề mặt đất. Mật độ trồng là 1.660 cây/ha với cự ly hàng cách hàng 3 m và cây cách cây 2 m. Kích thước hố trồng cây là 40 x 40 x 40 cm. Hố trồng cây được đào vào khoảng tháng 9 khi có những trận mưa đầu mùa làm mềm đất. Tiến hành bón phân và lấp hố trước khi trồng 7 - 10 ngày. Mỗi gốc được bón lót 0,3 kg phân hữu cơ vi sinh. Khi bón phân phải tiến hành trộn đều trong hố để cải thiện tốt độ phì nhằm giúp cho cây trồng có bộ rễ được phát triển đều, cây chắc khỏe và phát triển tốt về sau. Giống keo lai đưa vào trồng là giống keo lai dâm hom được lấy từ các vườn ươm được cấp phép của Chi cục Lâm nghiệp. Cây giống có chiều cao thân cây 20 - 30 cm, đường kính cổ rễ 0,25 - 0,3 cm, tuổi xuất vườn cây từ 3 - 4 tháng tuổi, cây con không bị sâu bệnh, không cụt ngọn. Thời điểm trồng là vào lúc trời râm mát, có nắng nhẹ hoặc mưa phùn. Cây khi đưa trồng phải còn nguyên bầu không bị vỡ, hệ rễ không bị tổn thương, phải xé bỏ túi bầu khi trồng cây. 
 
Rừng keo lai sau khi trồng cần chăm sóc trong 3 năm liên tiếp với các bước phát thực bì, làm cỏ, vun gốc kết hợp bón phân, chặt tỉa cành nhánh, quản lý bảo vệ, chống cháy rừng…Trong quá trình chăm sóc cần lưu ý tỉa cành để tập trung dinh dưỡng nuôi thân làm cho cây sinh khối nhanh, nâng cao chất lượng gỗ, gỗ có ít mắt. Khi tỉa cành thì cần dùng rựa sắc hoặc kéo cắt cây cắt sát vào thân cây không tạo vết dập, xước. Tuy nhiên lưu ý không tỉa quá 50% tán cây nhằm giúp cây có đủ khả năng quang hợp; không tỉa cành vào mùa mưa vì các vết cắt dễ bị nấm bệnh xâm nhập. Do cây keo lai dâm hom có sự phân cành sớm, đa thân, nhiều cành nhánh, sinh khối lá lớn vì vậy cần phải tỉa cành, tỉa cây đa thân vào giai đoạn 5 - 6 tháng sau khi trồng là tốt nhất. Với những cây phát triển nhiều ngọn thì loại bỏ bớt ngọn chỉ để lại một ngọn chính, những cây phát triển nhiều thân cũng tỉa bớt chỉ chừa lại một thân chính tốt nhất giúp cây phát triển. Đặc biệt ông Triển đánh giá cao việc không đốt thực bì như trước đây mà chỉ phát thực bì toàn diện sau đó dọn sạch theo băng. Ông Triển chia sẻ: “Các hộ xung quanh khi đốt thực bì thì chỉ cần qua 1 trận mưa là chất dinh dưỡng đã trôi hết. Còn để lại thực bì thì mặc dù khi trồng mới phải tốn nhiều công hơn tuy nhiên qua 1 năm đầu tiên thì lớp thực bì này hoai mục đã cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng cho cây. Chỉ mới 2 năm trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật nhưng rừng keo lai của tôi đã khép tán”. 
 
Ông Nguyễn Văn Lục, Giám đốc HTX Thủy Đông, xã Cam Thủy đánh giá cao mô hình trồng rừng thâm canh đang được triển khai trên địa bàn HTX. Ông Lục cho biết: “Năm 2015 vừa qua, trong HTX có bán một số diện tích trồng keo lai 5 năm tuổi với giá bán khoảng 60 triệu đồng/ha. Tuy nhiên cũng trên diện tích đó có một số hộ chỉ tỉa thưa và để lại thêm 1 năm thì đã bán được với giá hơn 80 triệu đồng/ha. Vì vậy với mô hình này nếu tuân thủ đúng quy trình thì sau 10 năm đạt giá trị từ 150 - 180 triệu đồng/ha là hoàn toàn nằm trong khả năng. Với diện tích đất rừng của HTX là hơn 300 ha thì trong thời gian tới chúng tôi sẽ vận động xã viên áp dụng mô hình này vào diện tích rừng của mình. Trên cơ sở đó hướng tới đăng ký trồng rừng theo chứng chỉ FSC”. 
 
Theo ông Phan Ngọc Đồng, Phó Giám đốc Trung tâm KN tỉnh, do trồng với chu kỳ ngắn nên giá trị kinh tế từ rừng trồng mang lại chỉ đạt khoảng 50 - 60 triệu đồng/ha/chu kỳ 5 năm, mới chỉ đáp ứng được nhu cầu cuộc sống của người trồng, chưa có tích lũy và làm giàu. Trong khi đó nếu áp dụng các biện pháp kỹ thuật như trên cùng với việc tỉa thưa khi cây trồng vào năm thứ 4, để lại mật độ phù hợp từ 800 - 1.000 cây/ha thì dự kiến khi rừng từ 10 năm tuổi trở lên cây keo lai sẽ đạt chiều cao bình quân khoảng 18 m, đường kính thân hơn 19 cm, trữ lượng gỗ hơn 180 m3/ha, trong đó có khoảng 60% đạt chất lượng gỗ xẻ. Theo giá gỗ hiện nay thì 1 ha rừng mô hình có giá trị khoảng 190 - 200 triệu đồng. Như vậy có thể thấy mặc dù việc chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ thành rừng trồng gỗ lớn phải kéo dài thời gian chăm sóc thêm khoảng từ 5 - 6 năm nhưng giá trị kinh tế mang lại cho người dân gấp 3 - 3,5 lần so với trồng rừng gỗ nguyên liệu như hiện nay. Ngoài ra, rừng keo lai gỗ lớn còn giúp giảm bớt số lần khai thác, trồng lại rừng do đó giảm xói mòn, rửa trôi đất do quá trình khai thác. Ông Đồng cho biết thêm: “Trên cơ sở này, trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng các mô hình trình diễn, tuyên truyền, tập huấn nhằm nhân rộng mô hình này ra toàn tỉnh để vừa mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân, vừa góp phần vào việc bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu” . 
 

Nguồn tin: baoquangtri.gov.vn: