Slideshow Image 1 Slideshow Image 2 Slideshow Image 3 Slideshow Image 4
Số người online:
Lượt truy cập: 571036

Vĩnh Phúc: Sẵn sàng cho trồng rừng vụ Xuân

Cập nhật ngày : 22/02/2017
Mùa xuân là Tết trồng cây. Đã thành thông lệ cứ vào những tháng đầu năm mới, cùng với việc phát động “Tết trồng cây”, các địa phương trên địa bàn tỉnh lại tích cực chuẩn bị cây giống, phân bón, thu dọn thực bì, đào hố…để trồng rừng vụ Xuân. Theo kế hoạch, năm nay tỉnh ta phấn đấu trồng mới 784 ha rừng tập trung. Trong đó, có 30 ha rừng phòng hộ; 254 ha rừng thay thế và 500 ha rừng sản xuất.

 
Cán bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh kiểm tra chất lượng cây keo giống tại vươn ươm của gia đình ông Nguyễn Văn Sự, thôn Thanh Cao, xã Ngọc Thanh (thị xã Phúc Yên)
 

Năm 2015, công tác trồng rừng trên địa bàn tỉnh đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm, toàn tỉnh trồng mới được gần 673 ha rừng tập trung, đạt 103,2 % so với kế hoạch, tăng 8 % so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, riêng trồng rừng sản xuất được hơn 560 ha, đạt 123,7 % so với kế hoạch. Để có được kết quả đó, bên cạnh việc làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ và phát triển rừng, Chi cục Kiểm lâm huy động được sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương trong phong trào trồng rừng.

Phát huy những kết quả đạt được, để chuẩn bị cho trồng rừng vụ Xuân năm 2016, ngay từ đầu tháng 11-2015, Chi cục Kiểm lâm tham mưu cho Sở NN&PTNT xây dựng kế hoạch trồng rừng năm 2016 và triển khai tới từng địa phương; vận động các chủ vườn gieo ươm cây giống để đảm bảo đủ độ tuổi và chất lượng. Hiện, trên địa bàn tỉnh có khoảng gần 50 vườn ươm cây giống. Tính đến hết tháng 1-2016, các vườn ươm chuẩn bị được khoảng hơn 2 triệu cây giống, chủ yếu là bạch đàn, keo và thông để phục vụ cho trồng rừng vụ Xuân. Chi cục Kiểm lâm phối hợp với UBND các huyện, thành, thị tiến hành kiểm kê chất lượng rừng; rà soát những diện tích đất trống, đồi trọc; diện tích rừng đến tuổi thu hoạch để yêu cầu các chủ rừng đẩy nhanh tiến độ khai thác, phấn đấu hoàn thành công tác rà soát diện tích đất có khả năng trồng rừng trong tháng 2-2016 để đến đầu tháng 3-2016 khi thời tiết ấm áp, các địa phương sẽ tiến hành trồng rừng với mục tiêu khai thác rừng đến đâu thực hiện trồng rừng lại ngay đến đó, không để đất trống và đảm bảo hoàn thành theo đúng kế hoạch đặt ra.

Đồng chí Nguyễn Thành Chung, Phó phòng Phát triển rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: “Năm 2016, toàn tỉnh phấn đấu trồng mới 784 ha rừng tập trung. Trong đó, có khoảng 30 ha rừng phòng hộ, đặc dụng; 254 ha rừng thay thế và 500 ha rừng sản xuất; chủ yếu ở các huyện Tam Đảo, Lập Thạch, Sông Lô và thị xã Phúc Yên. Để triển khai trồng rừng vụ Xuân đạt kết quả cao, Chi cục Kiểm lâm phối hợp với UBND huyện, thành, thị có rừng tổ chức 6 lớp tập huấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc rừng, thu hút hơn 600 lượt người tham gia; tiến hành rà soát quỹ đất và xử lý thực bì ở các địa phương có rừng. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng cây giống khi xuất vườn, Chi cục Kiểm lâm cũng đã cử cán bộ xuống các vườn ươm để kiểm tra từ khâu đóng bầu, gieo hạt đến quá trình chăm sóc. Đồng thời, khuyến cáo các chủ vườn ươm khi cây có chiều cao từ 30-40 cm, đường kính cổ rễ từ 3,5 - 4 mm mới được xuất bán và đưa lên rừng trồng”.

Năm 2016, thị xã Phúc Yên có kế hoạch trồng mới 150 ha rừng các loại. Ngay từ giữa tháng 11-2015, UBND thị xã Phúc Yên chỉ đạo Phòng NN&PTNT tiến hành rà soát diện tích đất có khả năng trồng rừng, xây dựng kế hoạch cụ thể và đôn đốc các chủ vườn gieo hạt, đóng bầu để chuẩn bị cây giống cho trồng rừng vụ Xuân. Đến nay, hầu hết các diện tích đất dành để trồng rừng cơ bản được người dân thu dọn thực bì và cuốc hố để chuẩn bị trồng cây.

Cùng với cán bộ Chi cục Kiểm lâm, chúng tôi đến thăm vườn ươm cây giống của gia đình ông Nguyễn Văn Sự, thôn Thanh Cao, xã Ngọc Thanh (Phúc Yên). Hiện, ông Sự đang là cán bộ của Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp Đông Bắc Bộ. Để cung ứng cây giống phục vụ nhu cầu trồng rừng vụ Xuân năm 2016 của địa phương, gia đình ông Sự đã gieo, ươm hơn 52 vạn cây giống các loại. Trong đó, có khoảng 40 vạn cây thông, 10 vạn cây keo và hơn 2 vạn cây bạch đàn. Vườn ươm của gia đình ông không những đáp ứng nhu cầu trồng rừng của địa phương mà còn xuất bán cho các địa phương khác trên địa bàn tỉnh.

Ngoài chuẩn bị giống, phân bón, đất để trồng rừng vụ Xuân, các địa phương, cơ quan, đơn vị và lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh cũng cần tổ chức tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa của Tết trồng cây và tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đầu Xuân Bính Thân 2016. Năm nay, toàn tỉnh phấn đấu trồng khoảng 150.000 cây phân tán trong lễ phát động Tết trồng cây, thời gian tổ chức từ ngày 16-2 đến ngày 19-3-2016 (tức từ ngày mùng 9 đến ngày 12 tháng Giêng năm Bính Thân).

 

Bài, ảnh Thanh Huyền - http://baovinhphuc.com.vn