Slideshow Image 1 Slideshow Image 2 Slideshow Image 3 Slideshow Image 4
Số người online:
Lượt truy cập: 571078

Yên Bái: Tích cực trồng rừng vụ xuân

Cập nhật ngày : 22/02/2017
Hiện nay, các địa phương đang tích cực chuẩn bị cây giống, vật tư nông nghiệp hiện trường đẩy nhanh tiến độ trồng rừng vụ xuân. Theo kế hoạch, năm nay, toàn tỉnh sẽ trồng trên 15.000 ha rừng các loại; trong đó, 9.000 ha trồng vào vụ xuân trong khung thời vụ tốt nhất.

 
Nông dân xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên vận chuyển củ giống tre măng Bát độ phục vụ công tác trồng rừng.

Những năm gần đây, phong trào trồng cây, gây rừng trên địa bàn huyện Lục Yên phát triển mạnh, góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, bảo vệ môi trường sinh thái, xóa đói giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân. Kế hoạch trồng rừng hàng năm luôn được các địa phương và các hộ dân tích cực hưởng ứng. Năm nay, toàn huyện có kế hoạch trồng mới 2.700 ha rừng, tăng 400 ha so với năm trước, diện tích tăng chủ yếu là trồng quế, tre mai và tre măng Bát độ. Đến thời điểm này, huyện đã trồng mới khoảng 1.000 ha rừng.

Ông Hoàng Văn Số - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lục Yên cho biết: “Để hoàn thành kế hoạch, huyện đã giao chỉ tiêu trồng rừng cho các xã. Cán bộ nông nghiệp hướng dẫn kỹ thuật đôn đốc phát dọn thực bì, cuốc hố, nghiệm thu sơ bộ hiện trường trồng rừng. Hiện, trên địa bàn có 6 vườn ươm, tập trung cung cấp khoảng 2 triệu cây giống, đáp ứng trồng khoảng trên 1.000 ha rừng, ngoài ra, còn có các vườn ươm nhỏ trong dân, bảo đảm cơ bản đủ lượng cây giống cho vụ trồng rừng năm 2016. Chúng tôi đang đôn đốc người dân tích cực trồng rừng, phấn đấu hoàn thành 2.700 ha rừng vào vụ xuân, xuân hè trong khung thời vụ tốt nhất”.

Những ngày này, đến nhiều địa phương đều bắt gặp bà con hăng hái lên đồi trồng cây, gây rừng. Gia đình anh Trần Văn Khiên ở thôn Khe Ba, xã Kiên Thành (Trấn Yên) có 48 ha quế, bồ đề. Năm vừa qua, gia đình anh khai thác 5 ha bồ đề, thu 180 triệu đồng. Toàn bộ diện tích khai thác gia đình anh chuyển sang trồng quế.

Anh Khiên cho biết: “Năm nay, gia đình tôi trồng 5 ha quế; trong đó, vụ xuân này trồng 3 ha quế. Thực tế, trồng bồ đề cho hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên, do bồ đề bị sâu, bệnh nhiều nên tôi chuyển sang trồng quế. Hiện nay, gia đình đã trồng gần 3 ha quế, diện tích còn lại sẽ trồng vụ xuân hè”.

Theo kế hoạch, năm nay, toàn tỉnh phấn đấu trồng mới 15.000 ha rừng các loại. Để hoàn thành kế hoạch này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các đơn vị nông, lâm trường, các hợp tác xã dịch vụ lâm nghiệp tổ chức gieo ươm cây giống, phục vụ công tác trồng rừng. Đến thời điểm này, các địa phương đã gieo ươm trên 70 triệu cây giống các loại để trồng mới và trồng lại; trong đó, chủ lực là keo hạt ngoại, quế. Sở đã thành lập đoàn công tác tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh giống tại các vườn ươm.

Ông Kiều Tư Giang - Chi cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp tỉnh cho biết: “Để công tác trồng rừng đạt kết quả cao, Chi cục đã tham mưu cho Sở ban hành các văn bản hướng dẫn cơ cấu cây trồng cho các vùng, phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương; tăng cường công tác quản lý chất lượng cây lâm nghiệp theo quy định; phân công cán bộ bám sát địa bàn, nắm bắt khó khăn, thuận lợi để giải quyết ngay tại cơ sở; tham mưu với UBND các huyện, thị chỉ đạo các địa phương tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ trồng rừng trong khung thời vụ tốt nhất, phấn đấu trồng 9.000 - 10.000 ha rừng trong vụ xuân, bảo đảm khung thời vụ tốt nhất”.

Mặc dù công tác trồng rừng được các địa phương tích cực triển khai nhưng từ đầu năm tới nay, trên địa bàn lượng mưa ít, khô hạn nên ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ trồng rừng. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh trồng trên 3.500 ha rừng, trong khi đó, đến hết tháng 5/2016 sẽ kết thúc trồng rừng vụ xuân.

Để khắc phục tình trạng khô hạn, Chi cục Lâm nghiệp tỉnh đang chỉ đạo các đơn vị tranh thủ các điều kiện thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ trồng rừng. Cụ thể, những vùng khô hạn chuẩn bị cây con đến hiện trường, tranh thủ lúc nào có mưa là trồng ngay; ngoài lượng cây con chuẩn bị cho trồng rừng, phải chủ động tổ chức chuẩn bị các cây con để trồng dặm lại rừng.

 

 

Theo Báo Yên Bái