Slideshow Image 1 Slideshow Image 2 Slideshow Image 3 Slideshow Image 4
Số người online:
Lượt truy cập: 571064

Mở rộng diện tích trồng rừng gỗ lớn

Cập nhật ngày : 22/02/2017
Trồng rừng gỗ lớn không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cao mà còn góp phần bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, giảm xói mòn đất. Hiệu quả của rừng gỗ lớn so với rừng gỗ nhỏ đã được khẳng định.

 
 
Mô hình rừng trồng cây gỗ lớn của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Yên Sơn.
 
Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, phát triển thâm canh gỗ lớn và chuyển hóa rừng từ cung xấp gỗ nhỏ sang gỗ lớn sẽ nâng cao hiệu quả kinh tế rừng trồng, tạo vùng nguyên liệu tập trung, cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến đồ gỗ xuất khẩu, từng bước giảm dần nhập khẩu gỗ nguyên liệu hiện nay. Ngoài ra sản xuất kinh doanh rừng gỗ lớn cũng giảm bớt số lần khai thác, trồng rừng lại. Do đó, giảm xói mòn, rửa trôi đất do quá trình khai thác rừng gây ra. Rừng gỗ lớn còn có khả năng hấp thụ cacbon, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, chống biến đổi khí hậu.
 
Lợi ích của trồng rừng gỗ lớn là vậy, tuy nhiên trên thực tế việc đầu tư phát triển trồng rừng gỗ lớn trên địa bàn tỉnh lại đang gặp khá nhiều khó khăn. Diện tích rừng sản xuất trên địa bàn tỉnh hiện nay chủ yếu là rừng ngắn ngày nên chất lượng gỗ không cao, hầu hết được sử dụng làm nguyên liệu cho công nghiệp giấy.
 
Công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp Yên Sơn hiện đang quản lý trên 3.000 ha rừng, trong đó có trên 2.400 ha rừng sản xuất, tuy nhiên diện tích rừng trồng gỗ lớn lại chiếm một con số rất nhỏ khoảng trên 10 ha. Ông Hoàng Trung Xuân, Giám đốc công ty cho biết: Giá trị của trồng rừng gỗ lớn là có, tuy nhiên chu kỳ rừng gỗ lớn lại tương đối dài, ít nhất là từ 12 năm trở lên thậm chí trên 20 năm. Với chu kỳ lâu như vậy nếu doanh nghiệp đầu tư trồng thì trong khoảng thời gian đó doanh nghiệp không biết lấy đâu tiền để trả lương cho công nhân và người lao động. Do vậy để lấy ngắn nuôi dài, giải pháp của doanh nghiệp hiện nay vẫn phải là trồng rừng nguyên liệu kết hợp với trồng rừng gỗ lớn.
 
Không chỉ có doanh nghiệp khó khăn, nhiều hộ dân ở các địa phương cũng đang gặp khó khăn trong việc đầu tư trồng rừng gỗ lớn. Theo những hộ trồng rừng thì chính nguồn vốn là vật cản để họ phát triển trồng rừng gỗ lớn. Nếu như trồng rừng nguyên liệu, chỉ 4 đến 5 năm cùng lắm là 6 đến 7 năm được khai thác, còn trồng rừng gỗ lớn để gỗ có giá trị đòi hỏi thời gian chăm sóc, bảo vệ dài gấp đôi thậm chí gấp ba lần. Vì vậy dẫn đến quá trình được khai thác thu hồi vốn đầu tư lâu, đó là chưa kể đến độ rủi ro về thị trường tiêu thụ.
 
Nâng cao giá trị kinh tế rừng, trong đó nâng cao giá trị khai thác từ 60 - 70 m3/chu kỳ lên 100 m3/chu kỳ, tỉnh cũng đã bước đầu xây dựng các mô hình trồng rừng gỗ lớn tại các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực lâm nghiệp. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và PTNT, trên địa bàn tỉnh đã có 5 doanh nghiệp thực hiện trồng rừng gỗ lớn với quy mô trên 40 ha.
 
Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, tiếp tục thực hiện nâng cao hiệu quả kinh tế rừng trồng, trong đó có rừng cây gỗ lớn, ngành cũng đang xây dựng hoàn thiện Đề án nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả rừng trồng giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh, trình UBND tỉnh phê duyệt. Có 12 nhóm giải pháp, giải pháp đã được tính đến để triển khai. Đó là quy hoạch và quản lý đất lâm nghiệp; triển khai các cơ chế chính sách; ứng dụng khoa học và công nghệ; tổ chức sản xuất lâm nghiệp, quản lý giống và tái sản xuất kinh doanh rừng; giải pháp tài chính...
 
 
Theo: baotuyenquang.com.vn