Slideshow Image 1 Slideshow Image 2 Slideshow Image 3 Slideshow Image 4
Số người online:
Lượt truy cập: 571091

Hội nghị tổng kết công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng năm 2016 phương hướng nhiệm vụ năm 2017 các tỉnh phía Nam

Cập nhật ngày : 03/01/2017
Hội nghị tổng kết công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng năm 2016 phương hướng nhiệm vụ năm 2017 các tỉnh phía Nam 

 

Ngày 29/12/2016, tại Lâm Đồng, Tổng cục Lâm nghiệp đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 các tỉnh phía Nam. Tham dự Hội nghị có đại diện Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm 30 tỉnh khu vực phía Nam (Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long). Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn và Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S đồng chủ trì Hội nghị.

Các tỉnh phía Nam có khoảng 5,5 triệu ha đất quy hoạch cho phát triển lâm nghiệp, trong đó diện tích có rừng là 4,83 triệu ha, độ che phủ đạt 31,9%, tập trung chủ yếu là ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung bộ.

Theo đánh giá tại Hội nghị, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng các tỉnh phía Nam đã quyết liệt, chủ động triển khai thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác bảo vệ và phát triển rừng có nhiều chuyển biến, cơ bản số vụ và mức độ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng tại các địa phương giảm so với cùng kỳ năm trước. Đến tháng 11.2016 đã phát hiện 10.371 vụ vi phạm, giảm 548 vụ (tương đương 5,02%) so với cùng kỳ 2015. Công tác pháp chế được thực hiện nghiêm minh, ý thức và trách nhiệm của các ngành, các cấp, người dân trong công tác bảo vệ rừng từng bước được nâng cao.

Năm 2016, các tỉnh khu vực phía nam đã chuẩn bị 141,3 triệu cây giống các loại, tăng 25% so với cùng kỳ 2015. Trồng rừng tập trung đạt 80% kế hoạch năm. Trồng rừng thay thế, sắp xếp đổi mới công ty lâm nghiệp, triển khai chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được các địa phương quan tâm, thực hiện hiệu quả. Toàn khu vực đã thu 407,6 tỷ đồng tiền dịch vụ môi trường rừng, góp phần tạo nguồn thu cho khoảng 1,9 triệu ha rừng cung ứng dịch vụ, đồng thời đã giải ngân 286,1 tỷ đồng cho các chủ rừng. Một số cấp uỷ, chính quyền địa phương đã vào cuộc mạnh mẽ. Sự phối hợp giữa các lực lượng quân đội, công an và kiểm lâm được thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả.

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế trong công tác bảo vệ và phát triển rừng trong khu vực. Diện tích rừng và đất lâm nghiệp tạm giao cho UBND xã quản lý ở một số địa phương còn lớn, chiếm 20,7% tổng diện tích đất quy hoạch cho lâm nghiệp. Diện tích đất quy hoạch cho phát triển lâm nghiệp đang bị tranh chấp lớn trong khi việc giải toả, thu hồi thực hiện chậm, thiếu cương quyết. Phần lớn các công ty lâm nghiệp trên địa bàn chưa thực hiện rà soát, đo đạc, cắm mốc, chưa hoàn thiện thủ tục giao đất, cho thuê đất, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phương án sử dụng đất; phương án quản lý và sử dụng tài sản; chưa thực hiện việc bàn giao đất, tài sản ngoài phương án sử dụng cho địa phương. Bên cạnh đó, việc giao đất cho doanh nghiệp thực hiện các dự án khoanh nuôi bảo vệ rừng, trồng cây công nghiệp diễn ra ồ ạt trong năm khiến rừng bị phá, đất rừng bị lấn chiếm. Hành vi chống người thi hành công vụ xảy ra gay gắt. Một số điểm nóng còn tồn tại như Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông,…

Hội nghị cũng đã thống nhất trong năm 2017, toàn khu vực phấn đấu bảo vệ và phát triển bền vững đối với 100% diện tích rừng hiện có. Tăng cường công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; ngăn chặn và xử lý kịp thời, có hiệu quả các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng; giảm tối thiểu 10% số vụ vi phạm và diện tích rừng bị thiệt hại so với năm 2016. Trồng rừng tập trung 50.000 ha, trong đó ưu tiên trồng rừng ven biển và khu vực Tây Nguyên; trồng rừng thay thế: 11.200 ha.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn nhấn mạnh tám giải pháp trọng tâm cần thực hiện trong năm 2017. Đầu tiên là triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững và các Đề án trọng tâm: tái cơ cấu ngành lâm nghiệp, bảo vệ và phát triển rừng ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý khai thác gỗ rừng tự nhiên, khôi phục, bảo vệ và phát triển rừng bền vững vùng Tây Nguyên. Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt Chỉ thị 1685/CT-TTg ngày 27/9/2011 của Thủ tướng Chính phủ. Phân cấp rõ trách nhiệm của chủ rừng và chính quyền các cấp. Tăng cường sự phối hợp các lực lượng bảo vệ rừng. Triển khai hiệu quả, đồng bộ các cơ chế, chính sách. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức. Tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ từ tạo giống đến trồng, chăm sóc và chế biến nhằm nâng cao năng suất, giá trị rừng trồng. Tiếp tục sắp xếp đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của các Công ty lâm nghiệp. Lồng ghép thực hiện các chương trình phát triển kinh tế xã hội, giải quyết vấn đề ổn định người di cư tự do, nâng cao đời sống người dân.

Thứ trưởng cũng lưu ý việc triển khai các biện pháp bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa khô, chuẩn bị vụ trồng rừng đông xuân và Tết trồng cây xuân Định Dậu. Đồng thời đề nghị các tỉnh quyết liệt thực hiện nhiệm vụ, giải pháp theo tinh thần ”Chính phủ kiến tạo, Chính phủ hành động” với chủ đề Minh Bạch – Kỷ cương – Đề cao trách nhiệm để thực hiện thắng lợi chỉ tiêu nhiệm vụ Ngành./.

Nguồn: Văn phòng TC