15 loại cây công trình đẹp, cây xanh nhanh lớn được trồng nhiều nhất (Kèm bảng giá)

Cây công trình từ lâu đã trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Dù là ở thành thị hay nông thôn, sự góp mặt của cây xanh đều có vai trò quan trọng. Cây trồng ở công trình hiện nay được chia thành nhiều loại, bao gồm cây bóng mát, cây trang trí cho tới những loại cây cảnh đẹp theo phong thủy. Tùy vào từng loại công trình khác nhau mà bạn có thể lựa chọn những loại cây trồng phù hợp. Dưới đây là 15 loại cây công trình đẹp, nhanh lớn và được trồng nhiều nhất để bạn tham khảo.

Cây công trình bóng mát đường phố

Cây bóng mát đường phố thường là các loại cây thân gỗ có kích thước lớn hoặc trung bình. Tán cây bóng mát phải rậm rạp và có độ che phủ cao để tạo được bóng râm và thường ít rụng lá. Những loại cây này cần có dáng thẳng và không có gai để đảm bảo an toàn cho con người khi ở dưới bóng cây

Cây sứ đại

Cây sứ đại ở một số nơi được gọi là cây hoa sứ. Cây ban đầu được trồng ở các vùng châu Mỹ và được du nhập vào Việt Nam. Cây sứ đại là thực vật thân gỗ thân gỗ có kích thước trung bình. Thân cây mập, tròn cao từ 3-10m với nhiều nhánh dài tỏa xung quanh. Lá sứ đại rộng, thuôn dài có màu xanh đậm hẹp ở hai đầu. Hoa cây sứ đại mọc khá nhiều trên đỉnh với màu vàng, trắng hoặc hồng rất đẹp.  Cay Su Dai 800x536

Cây sứ đại chịu hạn tốt và có lá to tạo bóng mát nên là cây công trình đô thị trồng nhiều để tạo cảnh quan. Cây dễ thích nghi với mọi loại đất nên người trồng cây khá dễ dàng lại ít tốn công chăm. Tuy nhiên cây sứ đại dễ bị gãy khi có bão nên cần cố định cây bằng cọc gỗ. 

Đây là loại cây cảnh rất thích hợp ở các loại công trình như khu đô thị, khuôn viên biệt thự, cây mang lại cảm giác sang trọng, hiện đại và thỏa mái cho không gian chung.

Cây hoa phượng vĩ

Đối với mỗi người Việt thì cây phượng vĩ đã trở thành một loại cây vô cùng quen thuộc. Nhắc đến các loại cây thường trồng trong trường học thì hầu như tất cả mọi người đều sẽ nghĩ ngay đến cây phượng vĩ. Đây là loài cây rất thích hợp với khí hậu nhiệt đới ở nước ta. Cây có độ cao vừa phải từ 10-15m với các tán lá dày đặc tỏa rộng. Cây xanh tốt quanh năm nếu có đủ nước vì thế rất được ưa chuộng trồng làm cảnh và lấy bóng mát.Cay Phuong Vi 800x600

Hoa phượng vĩ lớn có 4 cánh hoa màu đỏ tỏa xung quanh nhìn thoáng đãng. Cây không kén đất trồng và chịu hạn tốt nên rất dễ dàng cho người chăm sóc cây. Với tán cây rộng và xanh tốt, nhiều công trình như trường học hay công viên, khu dân cư đều có sự xuất hiện của cây phượng vĩ.

Cây bàng đài loan- cây xây dựng trồng nhiều

Cây bàng đài loan là một trong những cây xanh đường phố được các công trình thi công phổ biến nhất. Cây có chiều cao từ 10-15m và thuộc loại thân gỗ có đường kính khá nhỏ. Lá cây bàng Đài Loan màu xanh với kích thước nhỏ, thuôn dài. Các tán lá mọc thành từng tầng hướng lên nhìn rất thẩm mỹ lại không tốn diện tích. Chính vì thế mà cây hay được trồng tại ven đường để làm cảnh trong các khu văn phòng, khu đô thị cao cấp, khu giãn dân.Cay Bang Dai Loan 800x600

Cây bàng Đài Loan cũng được trồng nhiều tại các nhà máy, công viên, khu đô thị vừa làm đẹp lại lọc không khí tốt. Lá cây có kích thước nhỏ nên khi rụng rất dễ quét dọn. 

Nên trồng cây xanh này ở các khu công trình mới xây dựng, sau một thời gian khi hoàn công cũng là lúc cây to và đẹp mang lại bóng mát, vẻ đẹp hoàn mỹ cho khuôn viên.

Cây muồng tím

Cây muồng tím có tên khoa học là Samanea saman và có nguồn gốc từ châu Mỹ. Cây muồng tím là cây thân gỗ thẳng có kích thước rất lớn. Tán lá cây rất rộng có hình dù hoặc mâm xôi. Tán cây rậm rạp và che phủ một vùng lớn nên cây chủ yếu được trồng để lấy bóng mát.Cay Muong Tim 800x533

Cây có kích cỡ lớn và phát triển nhanh nên ít được trồng tại ven đường. Chủ yếu cây muồng tím được trồng tại công viên hay khu dân cư. Không chỉ cung cấp bóng râm cho cư dân mà cây còn giúp cản bớt gió bão.

Cây lim sét (lim xẹt)- cây công trình đô thị

Cây lim sét còn có tên gọi là câu phượng vàng hay cây lim xẹt. Trung bình cây cao từ 20-25m với thân màu xám trắng phân cành thấp. Cây tập chung chủ yếu tại các vùng thuộc miền Trung và Nam Bộ. 

Thông thường cây lim sét được thi công trồng với mục đích làm cây cảnh và lấy bóng mát trong công viên, trường học, khu đô thị cao cấp và đường phố. Đặc biệt ở một số thành phố lớn như Đà Nẵng, hải Phòng, Hà Nội thì cây lim xẹt được trồng cực kì phổ biến.Cay Lim Set 1 800x551

Cây có khả năng thích nghi tốt với môi trường nên sống được trên nhiều loại đất. Khả năng chịu hạn của lim sét cũng rất tốt nên cây rất phù hợp để trồng tại các công trình công cộng, các khu nhà ở văn phòng hiện đại.

Cây sao đen

Cây sao đen cao từ 20-30m và là thực vật thân gỗ mọc thẳng. Cây có tán lá rậm, mọc chếch với các cành lá khỏe dài. Vì có dáng cây đẹp và tán lá dày nên cây sao đen được trồng nhiều tại các khu nghỉ dưỡng và công viên.Cay Sao Den 800x622

Cây sao đen là loại cây công trình thi công khá đa dụng. Không chỉ tạo bóng mát và làm cảnh, cây sao đen còn được dùng để sản xuất gỗ. Cây khỏe mạnh và cao lớn nên ít khi bị sâu bệnh tấn công. Lá xanh quanh năm và rất ít bị rụng nên người chăm sóc ít khi phải quét lá.

Xem thêm: TOP 50 cây bóng mát lớn nhanh thích hợp trồng trước nhà và sân vườn

Cây vú sữa công trình

Cây vú sữa thuộc họ hồng xiêm và có nguồn gốc từ châu Mỹ. Cây thuộc loại thân gỗ lâu năm với tán lá rộng xanh tốt quanh năm. Không chỉ cho bóng râm mà cây vú sữa còn cung cấp quả ăn được có giá trị kinh tế cao. Quả vú sữa có kích thước bằng bát cơm, vị ngọt và rất giàu dinh dưỡng.Cay Vu Sua 800x600

Thích hợp với khí hậu nước ta nên cây vú sữa trồng tại rất nhiều nơi, tại các công trình xây dựng cộng như công viên, khu đô thị,… để làm cảnh và che mát. Trong quá trình chăm sóc, nên lưu ý tưới đủ nước để cây tươi tốt và cho sai quả.

Cây hoa bằng lăng

Cây bằng lăng là loại cây công trình khá phổ biến ở khu vực miền Bắc. Thân cây thẳng, nhẵn nhụi và cao từ 4-15m. Tán cây khá rộng và rậm rạp nên có tác dụng làm cảnh và che mát khá tốt. Cây có hoa mọc thành chùm vào mùa hè. Hoa bằng lăng đẹp, có các cánh hoa mỏng như cánh ve màu tím.Cay Bang Lang 1 800x1200

Cây được trồng tại các nơi như công viên, bãi cỏ, sân vườn để làm đẹp, lọc không khí và che mát. Hoa đẹp lại có hương thơm nên khá được ưa chuộng. Lá và quả của cây bằng lăng cũng được dùng để làm vị thuốc chữa bệnh tiểu đường.

Các loại cây cảnh công trình

Các loại cây cảnh công trình thường là các loại cây trồng có dáng đẹp thường trồng tại các công trình xây dựng như khu đô thị, khu vui chơi giải trí hoặc khuôn viên. Cây cảnh công trình không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ mà còn phối hợp với các thiết kế nhân tạo để tạo không gian hài hòa giữa con người với thiên nhiên.

Cây cọ cảnh

Cây cọ vốn là một loại cây cảnh quen thuộc, phổ biến và dễ thi công tại các công trình đô thị. Cây cọ có kích thước trung bình và mọc rất chậm. Những cây có tuổi thọ lâu thì thân cây khá cao. Kiểu dáng của cây khá đặc biệt so với các loại cây cảnh còn lại. Thân cây to, thẳng có những vết sẹo do lá rụng để lại. Lá cây cọ cảnh tập chung chủ yếu ở đỉnh cây với hình dạng to, xòe rộng hình quạt tạo bóng mát. Cay Co Canh My 800x616

Ta hay bắt gặp cây cọ cảnh ở sân, vườn các hộ gia đình tại nông thôn. Tại các thành phố, cây cọ được trồng nhiều tại các công trình như sảnh công ty, sân biệt thự hay bể bơi như một phần thiết kế. Cây có lá to và đẹp vì vậy thường trồng để trang trí và lấy bóng râm.

Cây bàng nhật

Cây bàng nhật phổ biến ở nhiều nơi trong đó có Việt Nam. Cây còn có tên gọi khác là  bàng cẩm thạch bởi màu xanh của lá cây nhìn như màu cẩm thạch. Thuộc loại cây thân gỗ lâu năm, bàng nhật cao từ 10-15m. Tán cây mọc ngang khá rậm rạp và che phủ rộng với màu cẩm thạch nhìn rất đẹp nên được trồng nhiều làm cảnh. Đặc biệt các cành nhánh của cây không mọc loạn mà thành từng tầng vừa đẹp lại gọn gàng.Cay Bang Nhat 800x600

Cây bàng nhật đẹp và có tuổi thọ lâu nên người ta hay trồng như một loại cây công trình. Trồng cây tại các vỉa hè bên đường hay khu công viên vừa lấy được bóng mát lại nâng cao được tính thẩm mỹ của cảnh quan. Lá bàng nhật có màu sáng trông từ xa như cẩm thạch nên cây có thể giúp không gian xung quanh sáng hơn rất nhiều. Bàng nhật xứng đáng là một trong những cây xanh đô thị đẹp và đáng trồng nhất.

Cây lộc vừng

Là loài cây bản địa của Nam Á, đây là giống cây được trồng rất phổ biến ở nước ta. Cây lộc vừng vừa là cây xanh đô thị lại thuộc các loại cây trồng trong trường học. Cây là thực vật thân gỗ cứng với đường kính khá lớn và dáng đẹp. Lá cây lộc vừng xanh có hình mác và mọc khá xum xuê. Vì vậy nhiều nơi trồng cây lộc vừng để tăng mỹ quan và che nắng.

Hoa Cay Loc Vung 800x600
Nguồn: internet

Cây lộc vừng có hai loai hoa chính: hoa đỏ và hoa trắng. Cây hoa đỏ có hoa mọc thành dải rủ xuống nhìn đẹp. Loại hoa trắng lại mọc thành chùm bắt mắt. Hoa lộc vừng đẹp lại có mùi thơm dễ chịu nên rất hay trồng để làm cây xanh công viên hoặc cây cảnh trong khu dân cư.

Cây hoa cảnh (cây bụi công trình) 

Cây bụi công trình luôn là một phần không thể thiếu trong các công trình sân vườn, khuôn viên hay chung cư đô thị. Sự có mặt của những loại cây này góp phần tạo nên một không gian đẹp và thoải mái của không gian công trình.

Cây hoa cúc xuyến chi

Cây cúc xuyến chi còn có tên gọi khác là cây cúc mặt trời. Ban đầu cây được trồng tại Ấn Độ và du nhập vào nhiều quốc gia trên thế giới sau này. Cúc xuyến chi thuộc loại thực vật thân thảo bò sát có nhiều hoa. Cuc Xuyen Chi 800x600Cây tiểu cảnh này có tốc độ sinh trưởng khá nhanh, hoa màu vàng đẹp nên trồng nhiều trong các công viên và phủ nền tại các khu chung cư, khu du lịch. Cây vừa tăng tính thẩm mỹ cho cảnh quan lại ngăn chặn bớt khói bụi để giữa không khí trong sạch. Ngoài ra, cây cúc xuyến chi mang ý nghĩa về sự chung thủy và không ngừng vươn lên trong cuộc sống.

Cây cỏ lan chi

Cây cỏ lan chi là một giống cây bụi thi công tiểu cảnh công trình phổ biến. Cây có xuất xứ từ các vùng của châu Phi và được mang du nhập vào nước ta. Lá cây mỏng dài, có màu xanh tươi với sắc xanh trắng ở viền lá nhìn rất trang nhã. Co Lan Chi 800x548

Cỏ lan chi có sức sống rất mạnh và thích nghi tốt với nhiều điều kiện thời tiết. Vì vậy cây được trồng rất nhiều tại các công trình xây dựng như trường học, khu nhà ở văn phòng, khu chung cư như một loại cây trang trí và lọc không khí.

Trồng cây mười giờ

Cây mười giờ là loại cây thân thảo tiểu cảnh có nguồn gốc từ Nam Mỹ và đã phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Cây mười giờ có kích thước nhỏ, thân mọng nước và có nhiều cành nhánh. Lá cây nhỏ màu xanh mọc trên thân mọng nước có màu hồng nhạt.

Cây mười giờ khá nổi tiếng ở nước ta bởi tnhs đặc thù và vẻ đẹp của nó. Thường vào đúng mười giờ khi trời nắng, cây sẽ nở hoa và nhanh chóng khép lại khi đến chiều. Hoa mười giờ rất sặc sỡ với nhiều màu đỏ, vàng , hồng, trắng.

Hoa cẩm tú mai

Cây cẩm tú mai là cây bụi nhỏ với kích thước từ 20-60cm. Lá cây nhỏ, xanh và tươi tốt quanh năm. Cây cẩm tú mai nổi bật với những bông hoa màu tím hồng rất cuốn hút. Vì vậy rất nhiều công trình đều có sự xuất hiện của cây tiểu cảnh cẩm tú mai.Cam Tu Mai 800x532

Cây có thể dùng để trồng trong bồn hoặc làm thảm cỏ xanh đô thị hoặc sân vườn biệt thự. Cây vừa xanh tốt quanh năm lại có hoa tím đẹp nên phù hợp với nhiều kiểu dáng thiết kế khác nhau. Hoa cảy cây cũng thu hút ong bướm khá tốt nên nếu may mắn chúng sẽ bị thu hút đến gần và góp phần làm đẹp cho công trình.

Bảng báo giá cây xanh công trình

Đây là báo giá tham khảo của hai đơn vị cung cấp cây canh uy tín tại Việt Nam để các khách hàng tham khảo.

Bang Bao Gia Cay Cong Trinh 1Bangbaogia 740x150

Trên đây là những loại cây công trình đẹp và trồng nhiều hiện nay. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bạn lựa chọn được những loại cây phù hợp với bản thân.