FAO là viết tắt của từ Food and Agriculture Organization of the United Nations tên của một tổ chức lương thực và nông nghiệp liên hợp quốc. Trong đó FAO đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn thực phẩm, lương thực, cứu trợ ở một số vùng, quốc gia lãnh thổ đang gặp phải tình trạng mất an ninh lương thực đồng thời đẩy lùi các nạn đói ngày càng phổ biến. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về vai trò và mục tiêu của FAO là gì trong bài viết dưới đây!

fao là gì

FAO là gì?

FAO là viết tắt của từ gì: FAO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Food and Agriculture Organization of the United Nations  (tên của tổ chức lương thực và nông nghiệp liên hợp quốc).

FAO là ký hiệu viết tắt của cụm từ tiếng anh Food and Agriculture Organization of the United Nations  – Đây là tên của tổ chức lương thực và nông nghiệp liên hợp quốc với mục tiêu và sứ mạnh lớn trong việc thúc đẩy sản xuất lương thực thực phẩm thực hiện mục tiêu chế độ dinh dưỡng cho các quốc gia thành viên và góp phần đẩy lùi nạn đói cũng như công cuộc phát triển kinh tế của những quốc gia trên thế giới

FAO là tổ chức gì?

Như các bạn đã biết FAO  là tên viết tắt của tổ chức lương thực và nông nghiệp liên hợp quốc. Để tìm hiểu thêm về tổ chức FAO là gì các bạn có thể tìm hiểu thêm về thông tin liên quan, tổ chức FAO hay còn là tên viết tắt của cụm từ đầy đủ Food and Agriculture Organization of the United Nations. Tổ chức lương thực và nông nghiệp liên hợp quốc này được thành lập vào ngày 16/10 năm 1945  tại Canada, có vai trò chủ chốt và chuyên môn của liên hợp quốc. Trong đó ngày thành lập của tổ chức cũng được ấn định là ngày lương thực thế giới hàng năm.

fao là tổ chức gì

Trụ sở chính của tổ chức FAO tại Washington DC, Mỹ đã được chuyển về Roma Ý từ năm 1951. Trong đó các nước cũng thiết lập và tham gia tổ chức FAO với tư cách ngoại giao và gắn kết bền vững, trong đó có Việt Nam liên hệ hợp tác với tổ chức FAO từ năm 1975 và có văn phòng đại diện, sự liên kết bền vững trong hơn 30 năm qua của Việt Nam với tổ chức góp phần thúc đẩy sự phát triển đáng mong đợi cho nền nông nghiệp của Việt Nam và thu được những thành tựu to lớn từ các dự án tập trung.

Mục tiêu và vai trò của tổ chức FAO là gì?

tổ chức fao là gì

FAO từ khi thành lập đến nay đã đề ra những phương hướng, mục tiêu và vai trò phát triển, xúc tiến thực hiện các dự án nông nghiệp ở nhiều quốc gia, trong đó mang các sứ mệnh lớn, cùng tìm hiểu thêm về mục tiêu và vai trò của tổ chức FAO trong phần tiếp theo của bài viết.

Mục tiêu của tổ chức FAO

Các mục tiêu chính của FAO với toàn thế giới là:

Xóa đói

fao là viết tắt của từ gì

Ở một số quốc gia tính tới thời điểm thành lập tổ chức cho đến nay vẫn còn diễn ra tình trạng nạn đói, FAO nhằm mang đến sự trợ giúp và thực hiện mục tiêu xóa đói ở một số nước có chiến tranh, thiên tai hay bệnh dịch.

Đẩy lùi và giảm thiểu tình trạng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng

Mất an ninh lương thực xảy ra ở một số vùng trên thế giới đang bị cạn kiệt nguồn sản xuất lương thực do gặp những thiên tai những khó khăn từ tự nhiên như lũ lụt, hạn hán hay xung đột kéo dài, tổ chức FAO từ đó đặt ra mục tiêu về việc cứu trợ và giúp cải tạo để có nguồn cung dồi dào năng lượng thực phẩm.

fao là viết tắt của từ gì

Từ đó hạn chế và đẩy lùi tình trạng suy dinh dưỡng thường gặp ở trẻ em, nhất là với những quốc gia, vùng, lãnh thổ đang gặp phải tình trạng mất an ninh lương thực thực phẩm. Ngoài ra FAO cũng thực hiện những cảnh báo riêng về tình trạng mất an ninh lương thực ở một số vùng, quốc gia và lãnh thổ trên phạm vi toàn thế giới.

Cải thiện năng suất nông nghiệp

Tìm hiểu một trong những mục tiêu chính của FAO là gì có thể kể đến mục tiêu cải thiện năng suất nông nghiệp với sự phối hợp chặt chẽ với FAO và các thành viên nước tham gia, trong đó tổ chức FAO sẽ đưa ra những trợ giúp cụ thể để giúp cải thiện năng suất nông nghiệp mang đến những tiêu chuẩn dinh dưỡng của các nước nông nghiệp trên toàn thế giới.

Sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên một cách hợp lý

Một trong những nguyên nhân chính gây ra những cảnh báo và tình trạng mất an ninh lương thực ở một số vùng thuộc về yếu tố tự nhiên hay biến đổi khí hậu gây nên tình trạng bão lụt, hạn hán hay thiên tai kéo dài, hoạt động sản xuất lương thực cần có sự cải thiện trước tiên về mặt cốt lõi, trong đó mục tiêu của FAO đưa ra là giúp sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên một cách hợp lý bao gồm các thành tố như đất, nước, khí hậu hay nguồn gen có lợi cho thế hệ hiện tại và tương lai.

Vai trò của tổ chức FAO là gì?

Song hành với mục tiêu đề ra cho kế hoạch đường dài ở hiện tại và tương lại của tổ chức, FAO cũng đóng vai trò quan trọng với toàn thế giới nói chung và với Việt Nam nói riêng khi thực hiện tốt sứ mệnh và trọng trách của mình, mang đến những thành quả quan trọng không thể thiếu.

Đối với thế giới

Nâng cao đời sống và chế độ dinh dưỡng của người dân ở các quốc gia thành viên

Đối với những quốc gia khi tham gia và gia nhập tổ chức lương thực liên hợp quốc FAO sẽ có được quyền lợi trong việc thúc đẩy và phát triển chế độ dinh dưỡng của người dân, vai trò của tổ chức này bao gồm việc nâng cao đời sống và chế độ dinh dưỡng, thực hiện những vai trò cụ thể để thúc đẩy và phát triển sản xuất cũng như cung cấp lương thực.

Đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất lương thực và nông sản

Một trong những vai trò khác của FAO không thể không kể đến việc tạo hiệu quả trong quá trình sản xuất với những đề xuất và dự án cụ thể ở từng quốc gia thành viên, với những nước nông nghiệp, vai trò của tổ chức FAO gần như rõ ràng hơn bao giờ hết trong sự phát triển và đẩy mạnh nguồn cung lương thực thực phẩm.

Giải phóng con người khỏi nạn đói

Đúng như với tên gọi và tôn chỉ của tổ chức, tất cả các mục tiêu về an ninh dinh dưỡng hay cung cấp lương thực và đề xuất dự án cải thiện nguồn cung cấp lương thực cũng là một trong những mục tiêu thực hiện cho vai trò của tổ chức là giải phong con người trên mọi vùng, quốc gia hay lãnh thổ thoát khỏi nạn đói.

Vai trò của FAO đối với Việt Nam

Việt Nam trở thành một trong những thành viên của tổ chức từ năm 1975 và trong hơn 40 năm qua đã có những thành tựu đáng kể, từ đó có thể khẳng định FAO đóng vai trò quan trọng với đất nước có thế mạnh sạn xuất lương thực và thực phẩm như ở Việt Nam.

Thúc đẩy qua trình sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam

FAO có vai trò quan trọng trong việc sản xuất lương thực Việt Nam với việc thực hiện và tập trung vào nhiều chính sách dự án chuyển giao công nghệ nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, an ninh lương thực dinh dưỡng, trong đó tổng số tiền tài trợ của tổ chức Nông Lương liên hiệp quốc dành cho Việt Nam lên đến hàng trăm triệu đô la.

Kiểm soát các dịch bệnh gây hại đến nông sản chăn nuôi

Tìm hiểu thêm về vai trò của tổ chức FAO là gì đối với Việt Nam đó là những đề xuất những giải pháp ngăn chặn tình trạng bệnh lây nhiễm có thể gây nguy hại đến nông sản và chăn nuôi góp phần kiến tạo và xây dựng môi trường sản xuất lương thực sạch mà lành mạnh.

Xem thêm >> Tobacco là gì? Những khái niệm cần biết về Tobacco

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here