Hurricane là những cơn bão bão áp thấp nhiệt đới lớn có chiều hướng phát triển thành những con cuồng phong bão tố, chính vì vậy mà nó còn được gọi là bão lốc xoáy nhiệt đới -một hiện tượng thời tiết tiêu cực mang đến những ảnh hưởng xấu với vận tốc và hướng di chuyển nhanh chóng có kèm theo các cơn mưa và sức gió lớn. Tìm hiểu thêm về khái niệm hurricane là gì chi tiết hơn trong bài viết sau đây!

hurricane là gì

Hurricane là gì?

Hurricane là danh từ chỉ những cơn bão ấp thấp nhiệt đới, đồng thời khi nhắc tới  hurricane người ta sẽ nghĩ ngay tới những cơn bão lốc xoáy lớn nhất thế giới, một trong những nguyên nhân hình thành bão lốc xoáy lớn (hurricane) chính là sự phát triển từ những cơn bão thông thường, khi gặp 2 giai đoạn trung gian là bão nhiệt đới và áp thấp nhiệt đới sẽ hình thành nên.

Vận tốc di chuyển của những cơn bão nhiệt đới này thường trong khoảng 10 mile/giờ và chúng có thể dễ chuyển hướng đột ngột gây những hậu quả khôn lường và rất khó ứng phó

lốc xoáy

Trong đó những thiệt hại hurricane gây ảnh hưởng lớn tới nhân mạng cũng như môi trường tự nhiên. Hướng xuất hiện của những cơn bão lốc xoáy nhiệt đới hurricane này thường bắt nguồn từ Đại Tâu Dương và Thái Bình Dương, dễ xuất hiện trong các thời điểm từ tháng 6 đến tháng 11 trong năm.

Đi kèm với bão là những cơn lốc xoáy làm tăng thêm tính khắc nghiệt của những cơn bão áp thấp nhiệt đới.

*Lốc xoáy là gì?

lốc xoáy là gì

Lốc xoáy là một hiện tượng của tự nhiên bao gồm luồng không khí xoáy tròn và dần mở rộng ra trên diện tích lớn từ một đám mây dông xuống đến mặt đất. Ngoài ra người ta cũng thường gọi lốc xoáy với một tên gọi khác là vòi rồng.

Trong đó những đặc trưng của lốc xoáy bao gồm đường kính thay đổi từ vài chục met cho đến vài kilome với sức phá hủy lớn cả những hạ tầng kiên cố như tưởng gạch

Tìm hiểu các khái niệm về Hurricane

Hurricane là một cơn bão áp thấp nhiệt đới có sức phá hủy lớn, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về cụm từ Hurricane là gì hay những thông tin liên quan thông qua một số những khái niệm cụ thể sau đây!

Hurricane florence là gì?

Hurricane Florence là tên của một cơn bão mạnh và tồn tại lâu dài bền bỉ gây ra những thiệt hại trên diện rộng về người và của tại Carolinas vào tháng 9 năm 2018 trong đó các khu vực bị ảnh hưởng có thể kể tới như phía bắc Carolina hay phía Nam Carolina.

Hurricane florence

Trong đó cơn bão Florence được chuyển hóa thành cơn bão nhiệt đới vào hồi tháng 7 cùng năm 2018 với dòng chuyển hướng về phía tây, đây cũng là một trong những xoáy thuận nhiệt đới thứ 6 và là cơn bão lớn đầu tiên của mùa bão năm 2018 ở Đại Tây Dương. Trong đó tốc độ gió cao nhất của cơn bão này đạt tới là 220km.giờ và là loại bão lớn cấp 4. Tìm hiểu khái niệm của các loại bão Hurricane là gì người ta vẫn thường nhắc đến cơn bão Hurricane florence giống như một ví dụ điển hình về sự tàn phá, tốc độ di chuyển và những đặc trưng.

Hurricane Dorian là gì?

Hurricane Dorian là gì

Cũng giống như tên của cơn bão Florence, Hurricane Dorain là tên một cơn bão nhiệt đới mạnh gây ảnh hưởng lớn đến Bahamas và Đông Nam Hoa Kỳ , đây là cơn bão đầu tiên báo hiệu mùa bão xuất hiện ở Đại Tây Dương vào năm 2019, bão Dorian được phát triển từ sóng nhiệt đới vào tháng 8/2019 và dần tăng cường độ mạnh khi di chuyển về hướng tiểu Antilles, vào các ngày 26 – 28/8, cơn bão chính thức gia tăng sức ảnh hưởng của mình trên diện rộng với với các quốc gia và vùng lãnh thổ Carribe

Hiện tại cơn bão được ghi nhận là vẫn đang hoạt động và gây ra một số thiệt hại khác, các vùng ảnh hưởng của cơn bão Hurricane Dorian có thể kể đến những vùng lãnh thổ như Puetor, Đông Nam Hoa Kỳ, The Bahamas… Tuy vậy Dorian vẫn được đánh giá là cơn bão mạnh thứ 2 trong lịch sử và có sức gió vô cùng lớn. Vì vậy chính phủ của những vùng liên quan vẫn có những biện pháp phòng ngừa và đối phó.

Hurricane Lamp là gì

hurricane lamp là gì

Một khái niệm khác không liên quan tới tên của những cơn bão tuy nhiên nếu bạn muốn tìm hiểu cụm từ Hurricane là gì cũng như các từ đi kèm có thể tìm hiểu nhiều hơn về nghĩa chung của cụm từ này. Hurricane lamp là đèn bão hay còn được biết đến là đèn dầu có hệ thống chụp và ống thông hơi nhằm phục vụ cho mục đích chiếu sáng ngoài trời để có thể sử dụng ngay cả trong điều kiện gió mạnh hay bão không bị thổi tắt. Chính vì vậy mà những chiếc đèn này được gọi là đèn bão. Trong đó ta có:

+Hurricane: Bão (bão áp thấp nhiệt đới)

+ Lamp: Đèn.

Hurricane season là gì?

hurricane season là gì

Hurricane Season là mùa bão, đặc tính của mùa bão thường xuất hiện nhiều hơn, mỗi nơi sẽ có những thời điểm khác nhau được ấn định là thời điểm của bão hay còn gọi là mùa bão . Trong khí đó mùa bão và lốc xoáy nhiệt đới Việt Nam thường trong khoảng từ tháng 7 – tháng 9. Mỗi quốc gia cũng cần có những phương pháp ứng phó riêng cùng những cảnh báo  vào mùa bão để hạn chế tối thiểu những thiệt hại về người và của.

Phân biệt Hurricane với Typhoon, Cyclone và các tên gọi khác của bão

lốc xoáy lớn nhất thế giới

Ở phần trên chúng mình đã giải thích khái niệm chung của từ hurricane là gì, hurricane là từ tiếng anh chỉ loại bão áp thấp nhiệt đới, bên cạnh đó cũng có nhiều từ đồng nghĩa khác như Cyclone hay Typhoon cũng đều là tên gọi của dạng bão nhiệt đới nhưng sở hữu những điểm khác nhau chủ yếu phụ thuộc phần lớn vào nơi xuất hiện. Để tìm ra điểm khác biệt cơ bản giữa chúng là gì và cách sử dụng thế nào là phù hợp? Các bạn có thể tham khảo những thông tin sau đây

Hurricane

bão lốc xoáy nhiệt đới

Chủ yếu sử dụng với tên của những cơn bão tính chất nhiệt đới được hình thành tại các Bắc Đại Tây Đương và Đông Bắc Thái Bình Dương. Và chính vì vậy nếu bão xuất hiện ở giữa Đông Bắc Thái Bình Dương và Bắc Đại Tây Dương có hướng di chuyển về các nước như Mỹ. Mexico hoặc Canada thì sẽ được gọi là Hurricane .

Điển hình giống như tên gọi của một số loại bão hurricane là gì mà chúng mình vừa giải nghĩa ở trên như Hurricane Dorian hay Hurricane Florence…

Typhoon 

Tương tự như vậy, phân biệt vào vị trí hình thành, xuất hiện và hướng di chuyển của bão mà chúng ta có thể phân biệt Typhoon và Hurricane khi cùng sở hữu nghĩa chính là bão, nếu như Hurricane chỉ sử dụng để chỉ các loại bão xuất hiện ở Bắc Đại Tây Dương và Đông Bắc Thái Bình Dương thì bão Typhoon xuất hiện chủ yếu tại các vùng biển ở Tây Bắc Thái Bình Dương và có hướng di chuyển về phía Châu Á với các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam…

Một số loại bão cyclone hay còn có tên gọi khác là bão nhiệt đới Tây Bắc Thái Bình Dương điển hình có thể kế tới như Maria, Bopha, Saomai…

Như vậy bão typhoon chủ yếu được hình thành ở biển và có hướng di chuyển về phía các nước Châu Á.

Cyclone

hurricane vs typhoon

Cyclone là chỉ những loại bão xuất hiện ở diện rộng hơn và bao quát hơn tại Nam bán cầu, trong đó bao gồm các khu vực như Ấn Độ Dương hay Nam Đại Tây Dương và Nam Thái Bình Dương. Bên cạnh đó thì Nam Thái Bình Dương cũng là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất của bão , Ấn Độ Dương thì ít bão hơn .

Một số loại bão cyclone điển hình có thể kế tới như Maria, Bopha, Saomai…

Storm

Storm có nghĩa là bão nhưng không được sử dụng với các tên gọi của bão áp thấp nhiệt đới mà chỉ là một danh từ chung chỉ bão ở mức cấp độ nhẹ hơn so với hurricane khi không có lốc xoáy mà chỉ kèm theo gió to và mưa mà thôi!

Tổng kết lại chúng ta rút ra sự khác biệt giữa khái niệm Hurricane là gì với cyclone và Typhoon như sau:

+ Bão di chuyển vào Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước Châu Án và Châu Phi thì được gọi là typhoon

+ Bão xuất hiện và di chuyển vào Bắc Mỹ bao gồm các nước như Mỹ, Canada, Mexico được gọi chung với tên gọi là hurricane

Phân loại những loại bão còn lại sẽ được gọi là Cyclone… Như vậy chắc hẳn đã nắm được cách phân biệt cũng như sử dụng chúng sao cho phù hợp đúng không nào?

Một số yếu tố phân biệt các loại bão

Bên cạnh đó việc đặt tên và phân loại bão hurricane là gì hay cyclone, typhoon cũng phụ thuộc phần lớn vào một số điểm khác biệt được phân loại với những yếu tố sau đây!

Sức mạnh của bão

Các cơn bão chủ yếu được đặt tên và sẽ được phân loại thành những loại bảo nhiệt đới khi có sức gió đạt tới độ mạnh từ 63km/h , trong khi đó để phân loại thành dạng bão typhoone hay hurricane và cyclone khi đạt mức 119km/h.

Trong đó cao nhất trong các thang bão là bão cấp 5 với sức gió trong khoảng trên 250km/h

Hướng hình thành và xuất hiện

Bên cạnh mức đo cường độ và sức mạnh của bão thì hướng xuất hiện của tâm bão cũng là yếu tố rõ rệt để phân biệt . Trong khí đó các hình thái bão xuất hiện ở nam xích đạo thì những cơn bão chuyển hướng xoay về cùng chiều kim đồng hồ và ở vị trí phía bắc bán cầu, gió lệch về bên phải làm cho những cơn bão xuất hiện ở phía bắc xích đạo xoay ngược chiều kim đồng hồ

Mùa bão 

Mỗi nơi mỗi địa hình hay tùy thuộc khí hậu mà sự xuất hiện của bão tùy vào các thời điểm khác nhau trong năm, điển hình là từ đầu tháng 6 cho đến khoảng cuối tháng 11, bão sẽ xuất hiện nhiều hơn ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, kéo dài suốt thời điểm này, trong khi đó mùa bão chủ yếu ở Nam Thái Bình Dương và Australia là vào tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

Và thậm chí có những nơi ở Tây Bắc Thái Bình Dương mùa bão được hình thành gần như vào hầu hết các tháng trong năm, đặc biệt là vành đai bão tây Thái Bình Dương là nơi xuất hiện thường xuyên của bão và cũng là nơi thường xuyên phải chịu những ảnh hưởng nặng nề thiệt hại về người và của từ những cơn bão lớn quanh năm.

Hy vọng với những thông tin liên quan về bão hurricane là gì trong bài viết này cũng như cách phân biệt từng loại bão,đặc trưng của chúng và những khái niệm liên quan sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích về hiện tượng thời tiết cực đoan này.

Xem thêm >> Biến đổi khí hậu là gì? Tác hại, biểu hiện và nguyên nhân biến đổi khí hậu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here