UNICEF là tổ chức được thành lập với mục đích bảo vệ và cứu trợ trẻ em bởi vì phần lớn trẻ em trên thế giới vẫn đang bị đe dọa bởi nghèo đói, suy dinh dưỡng, bệnh tật, phân biệt đối xử, và bạo hành. Trong bài viết này, chúng mình sẽ đề cập thêm thông tin về tổ chức UNICEF là gì và những nỗ lực của tổ chức này đã và đang thực hiện để khắc phục những vấn đề mà trẻ em đang phải đối mặt.

UNICEF là gì ?

UNICEF là tên của tổ chức cứu trợ khẩn cấp cho trẻ em được Liên Hiệp Quốc thành lập vào năm 1946. Vậy UNICEF là viết tắt của từ gì ? UNICEF là viết tắt của từ tiếng Anh – United Nations International Children’s Emergency Fund, được dịch sang tiếng Việt là Quỹ Khẩn cấp Nhi đồng Quốc tế Liên Hiệp Quốc. Sau này, UNICEF đã được rút ngắn tên thành United Nations Children’s Fund, nghĩa là Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên cụm từ viết tắt UNICEF vẫn được giữ nguyên.

 

UNICEF là một tổ chức được thành lập với mục đích bảo vệ trẻ em trên toàn thế giới. Hiện tại UNICEF hoạt động tại hơn 190 quốc gia trong đó có Việt Nam và các vùng lãnh thổ để cứu sống trẻ em, bảo vệ quyền lợi của chúng và giúp chúng thực hiện ước mơ của mình, từ trẻ còn nhỏ cho đến trẻ thanh thiếu niên.

Lịch sử hình thành của UNICEF

Như bạn đã biết về UNICEF la gi ở phần thông tin trên, vậy UNICEF bắt đầu từ khi nào và nguyên nhân gì dẫn đến sự hình thành của tổ chức này?

Bạn hãy tưởng tượng bản thân đang sống trong khung cảnh sau chiến tranh, thực phẩm và nước sạch cạn kiệt, và một vết xước đơn giản trên cơ thể cũng có thể dẫn đến những căn bệnh nhiễm trùng chết người. Chưa hết, bạn còn bị bao vây bởi bạo lực, nạn bạo hành, và có ít (hoặc không hề có) quyền trẻ em như thời điểm hiện tại. Thật tồi tệ phải không nào! Chính vì nhận thấy điều này mà tổ chức UNICEF đã được thành lập để cứu trợ, giúp đỡ, và ủng hộ trẻ em trong những tình huống như thế.

  • Năm 1946, Quỹ Khẩn cấp Nhi đồng Quốc tế Liên Hiệp Quốc (United Nations International Children’s Emergency Fund – UNICEF) được Liên Hiệp Quốc thành lập để cung cấp thực phẩm, quần áo, và chăm sóc sức khỏe cho trẻ em châu Âu sau Thế chiến II.
  • Năm 1953, tổ chức này trở thành một bộ phận thường trực của tổ chức Liên Hiệp Quốc, đổi tên thành Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc, nhưng vẫn giữ tên viết tắt cũ là UNICEF. Vì vậy khi được bất kì ai hỏi rằng UNICEF là tổ chức gì, bạn chỉ cần trả lời là Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc là đủ.
  • Trong những năm 1960, tổ chức UNICEF đã mở rộng phạm vi, nhiệm vụ, và lĩnh vực hoạt động để bao gồm cả việc ủng hộ và thúc đẩy quyền trẻ em về giáo dục, chăm sóc sức khỏe, và đảm bảo nhu cầu về dinh dưỡng.
  • Năm 1965, tổ chức UNICEF được trao giải thưởng Nobel Hòa bình với những thành tựu và mục tiêu cao cả của mình. Sau đó, tổ chức UNICEF bắt đầu mở rộng phạm vi hoạt động của mình để hỗ trợ và đấu tranh cho quyền lợi của phụ nữ ở các nước đang phát triển, nhất là những người đang làm mẹ.
  • Năm 1982, tổ chức UNICEF thành lập một chương trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, tập trung vào việc theo dõi mức độ tăng trưởng, liệu pháp bù nuóc bằng miệng, ủng hộ cho con bú và tiêm chủng.
  • Năm 1989, Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc (United Nations General Assembly) đồng ý thông qua Công ước về Quyền trẻ em mà UNICEF đã sử dụng trong các chương trình và hệ thống của mình.

Mục tiêu của tổ chức UNICEF

Theo tuyên bố về sứ mệnh của tổ chức UNICEF, tổ chức UNICEF được Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc ủy quyền với mục tiêu bảo vệ quyền trẻ em, giúp đáp ứng các nhu cầu cơ bản của trẻ em, và mở rộng cơ hội phát triển đầy đủ tiềm năng của trẻ em. Các hoạt động của tổ chức UNICEF có thể chia thành bốn nhóm chính:

  • Bảo vệ trẻ em khỏi các tình huống bạo lực, bóc lột, và lạm dụng. Các vấn đề quan tâm bao gồm lao động trẻ em, hôn nhân trẻ em, tuyển dụng trẻ em vào quân đội, buôn bán trẻ em, cắt xén bộ phận sinh dục nữ, bom mìn, và bạo lực tình dục.
  • Chấm dứt các trường hợp tử vong và các vấn đề phát triển của trẻ em có thể phòng ngừa, ngăn chặn thông qua các chương trình chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, nước, và vệ sinh.
  • Hỗ trợ giáo dục cơ bản và bình đẳng giới, bao gồm giáo dục mầm non, nâng cao chất lượng giáo dục tiểu học và trung học, và đảm bảo khả năng tiếp cận giáo dục công bằng cho cả nam và nữ.
  • Cung cấp các viện trợ nhân đạo trong thời gian khủng hoảng và khẩn cấp, tập trung vào việc bảo vệ quyền lợi và sinh mạng của trẻ em phải chịu đựng cả thiên tai (như sóng thần) và các thảm họa do con người gây ra (như chiến tranh).

Vai trò của tổ chức UNICEF là gì ?

Tổ chức UNICEF là một nhân tố, là nguồn động lực góp phần giúp xây dựng một thế giới mà quyền lợi của mọi trẻ em đều được đảm bảo. Tổ chức có thẩm quyền toàn cầu để tác động đến những người ra quyết định và các đối tác khác ở cấp cơ sở để biến những ý tưởng sáng tạo nhất thành hiện thực.

Điều này làm cho tổ chức UNICEF trở nên độc nhất trong số các tổ chức thế giới và là duy nhất trong số những tổ chức chú trọng vào giới trẻ. Cùng mình tìm hiểu thêm về vai trò của UNICEF là gì ở phần thông tin bên dưới nhé !

Đối với thế giới

Cung cấp lương thực cần thiết cho trẻ

Đối với những vùng bị nạn đói và không có đủ lương thực, UNICEF sẽ hỗ trợ bằng cách cung cấp các bữa ăn cho trẻ, đồng thời trẻ sẽ được cân và đo để theo dõi mức tăng trưởng và dinh dưỡng.

Mang lại giáo dục và kiến thức cho trẻ

UNICEF cũng khuyến khích, đảm bảo cho sự giáo dục của các bé gái (tối thiểu các bé phải được hoàn thành giáo dục cấp tiểu học) vì điều này mang lại lợi ích cho tất cả trẻ em, cả bé trai lẫn bé gái. Những bé gái được giáo dục khi lớn lên sẽ có tư duy tốt hơn để có thể trở thành một công dân tốt hơn, một người mẹ tốt hơn để nuôi dạy con cái.

Tiêm chủng và ngăn ngừa bệnh tất cho trẻ

Tổ chức UNICEF luôn hành động để đảm bảo tất cả trẻ em đều được tiêm chủng để chống lại các bệnh thông thường ở trẻ em, đảm bảo trẻ em được nuôi dưỡng, chăm sóc tốt bởi vì việc trẻ em bị đau hoặc chết vì những điều có thể phòng ngừa là một điều sai trái.

Ngoài ra, UNICEF luôn hành động để ngăn chặn sự lây lan của bệnh HIV/AIDS ở những người trẻ tuổi bời vì việc bảo vệ họ khỏi các tổn hại là đúng và điều này cũng giúp họ có ý thức rằng việc bảo vệ những người khác cũng là điều đúng và cần làm. Điều này còn giúp trẻ em và các gia đình chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được sống cuộc sống của họ một cách bình thường.

Đảm bảo quyền trẻ em trên toàn thế giới

Tổ chức UNICEF luôn duy trì Công ước về Quyền trẻ em. Tổ chức này hoạt động để đảm bảo sự bình đẳng cho những người bị phân biệt đối xử, đặc biệt là phái nữ. Tổ chức cũng hoạt động để nhắm đến Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (Millennium Development Goals) và những tiến bộ được đề cập trong Hiến chương Liên Hiệp Quốc (United Nations Charter). Tổ chức phấn đầu vì hòa bình và an ninh cũng như đảm bảo mọi bên có trách nhiệm với lời hứa dành cho trẻ em toàn cầu.

Đối với Việt Nam

UNICEF Việt Nam được thành lập để hợp tác với những tổ chức khác để khắc phục và loại bỏ những trở ngại của nạn nghèo đói, bạo lực, bệnh tật, và sự phân biệt đối xử trong thế giới trẻ em.

Đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ

Nạn đói ở Việt Nam tuy đã được giảm trong những năm gần đây, tuy nhiên vẫn còn khá nhiều trẻ em tại các vùng sâu vùng xa Việt Nam hiện vẫn còn nghèo đói, không đủ mức dinh dưỡng cần thiết. Vì vậy vai trò của UNICEF chính là cung cấp cho trẻ đầy đủ lương thực và dinh dưỡng hàng ngày.

Hỗ trợ giáo dục cho trẻ

UNICEF ủng hộ các biện pháp mang kiến thức giáo dục trong cuộc sống của trẻ em, bởi chỉ có kiến thức mới có thể tạo nên nền tảng vững chắc nhất cho tương lai của trẻ.

Bảo vệ trẻ em tại Việt Nam

Tổ chức UNICEF kết nối tất cả mọi người trong việc tạo ra môi trường an toàn cho trẻ em. Tổ chức này tồn tại để giảm cứu viện trong các trường hợp khẩn cấp, tại bất kỳ nơi nào có trẻ em bị đe dọa bởi vì không có trẻ em nào nên và phải tiếp xúc với bạo lực, làm dụng, hay bóc lột.

Cải thiện cuộc sống của trẻ

UNICEF Việt Nam là một phần của Phong trào Toàn cầu dành cho Trẻ em (Global Movement for Children). Đây là một liên minh rộng lớn với mục đích cải thiện cuộc sống của mọi trẻ em trên thế giới. Thông qua phong trào này và các sự kiên như Phiên họp Đặc biệt về Trẻ em của Liên Hiệp Quốc (United Nations Special Session on Children), tổ chức UNICEF khuyến khích những người trẻ tuổi lên tiếng và tham gia vào các quyết định ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Hi vọng với những thông tin về UNICEF là tên viết tắt của tổ chức nào sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mục tiêu cũng như vai trò của tổ chức này! Cùng tìm hiểu thêm một số bài viết khác nhé!

Xem thêm >> FAO là gì? Mục tiêu và vai trò của tổ chức FAO là gì?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here